Mẹo bảo dưỡng động cơ điện lâu bền nhất

Để động cơ điện hoạt động lâu bền nhất, đòi hỏi người sử dụng và vận hành động cơ không chỉ sử dụng thành thạo và đúng yêu cầu kỹ thuật, bên cạnh đó còn phải luôn kiểm tra và bảo dưỡng động cơ để phòng tránh những sự cố tiềm ẩn trước khi nó xảy ra,  vì thế trong bài viết này điện máy Quỳnh Anh xin hướng dẫn cho quý khách các bước để bảo dưỡng động cơ điện đơn giản và hiệu quả nhất.

Tại sao cần phải bảo dưỡng động cơ điện

Việc bảo dưỡng động cơ là cần thiết khi động cơ đã vận hành trong một thời gian dài, lúc này các bộ phận bên trong động cơ đã bị hao mòn đi đáng kể, hiệu suất đạt được không còn được như lúc đầu, tuổi thọ và độ bền của động cơ cũng giảm dần, động cơ điện cũng như các thiết bị khác cần có sự nghỉ ngơi để bảo dưỡng làm mới lại máy móc, thiết bị. Giúp tăng tuổi thọ động cơ cũng như công suất đạt được luôn hiệu quả và tối đa, ngăn ngừa được những trục trặc và hư hỏng của động cơ.

Cách bảo dưỡng động cơ điện lâu bền nhất

Các công việc bạn cần làm

Kiểm tra thường xuyên tiếng động cơ

Động cơ điện hoạt động bình thường, tiếng máy sẽ chạy êm, không có tiếng kêu lạ. Nếu tiếng ồn động cơ bất thường bạn nên kiểm tra ổ bi, ổ bạc của máy có bị mòn hay không, nếu do ổ trục bị khô bạn nên bôi trơn bằng mỡ bò.

Kiểm tra nhiệt độ động cơ

Nếu động cơ điện của bạn hoạt động nóng lên một cách bất thường, bạn nên kiểm tra kỹ các nguyên nhân có thể để kịp có biện pháp khắc phục

Lau chùi bụi bẩn bám vào động cơ

Bụi bẩn và hóa chất bám vào động cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy, công suất máy bị giảm đi đáng kể, tản nhiệt bị kém đi và mức tiêu thụ điện năng tăng lên

Kiểm tra công suất tiêu thụ bằng ampe kế 

Công suất hiệu suất động cơ tăng khi động cơ làm việc ở công suất định mức và ngược lại

Kiểm tra ổ trục, dây điện, bạc đạn

Sau một thời gian sử dụng lớp cách điện bên ngoài của dây dẫn điện sẽ bị oxi hóa ít nhiều, việc thường xuyên kiểm tra dây điện, ổ trục và bạc đạn sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những khiếm khuyết để có biện pháp khắc phục.

Bảo dưỡng động cơ điện đúng lịch định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Mỗi động cơ điện sẽ có thời gian bảo trì khác nhau được nhà sản xuất đề xuất và khuyến cáo, thời gian bảo dưỡng tốt nhất cho động cơ là 3 tháng bảo dưỡng 1 lần.

Xem thêm: Danh mục các sản phẩm động cơ điện

Cách bảo dưỡng động cơ điện lâu bền nhất

Quy trình bảo dưỡng động cơ điện công suất nhỏ

Bước 1: Tháo động cơ ra khỏi thiết bị

Tháo rời động cơ ra khỏi đầu bơm, lưỡi xay ..v…v. để tiện cho việc bảo dưỡng động cơ

Bước 2: Kiểm tra động cơ

Kiểm tra toàn bộ động cơ của bạn, tra dầu mỡ nếu trục động cơ bị khô gây nên sự ma sát khi hoạt động, nếu động cơ của bạn hoạt động bằng chổi than thì phải thay thế chổi than mới định kỳ.

Bước 3: Kiểm tra độ cách điện

Khả năng cách điện của vật liệu hay thiết bị cách điện của động cơ phụ thuộc nhiều yếu tố: các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng..) đồng thời khả năng cách điện cũng suy giảm theo tuổi của thiết bị. Do đó việc đo điện trởcách điện của động cơ điện là rất cần thiết, để đo độ cách điện bạn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện chuyên dụng, nếu cuộn dây giảm độ cách điện do ẩm ướt bạn có thể sử dụng phương pháp sấy khô.

Bước 4: Lau chùi toàn bộ động cơ

Sử dụng máy nén khí để thổi sạch bụi và dùng giẻ sạch để lau sạch động cơ. Không sử dụng nước hoặc dung môi để lau rửa động cơ.

Bước 5: Sửa chữa các hư hỏng phát sinh

Sửa chữa và thay thế các hư hỏng của động cơ như bạc đạn bị mòn, quấn lại dây nếu bị mất pha ở động cơ 3 pha.

Những chú ý khi bảo dưỡng

  • Động cơ điện khi bảo dưỡng cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật để tránh xảy ra sự cố gây ra những hư hỏng đáng tiếc
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm bảo dưỡng hay sửa chữa động cơ đừng tự ý bảo dưỡng bạn hãy nhờ đến người có kỹ thuật chuyên môn giúp cho bạn, nhất là đối với những động cơ điện công suất lớn, trung thế.
  • Động cơ điện sau khi tháo lắp và bảo dưỡng phải hoạt động bình thường,vận hành êm ái, không bị nóng máy bất thường.
  • Đảm bảo không có khe hở giữa các khớp nối động cơ khi bảo dưỡng và lắp đặt hoàn tất
  • Trước khi lắp ráp bạn nên cho mỡ vào vòng bi, lượng mỡ cho vào bi không quá 2/3 thể tích khoảng trống bên trong.

>>>> Xem thêm: Mua ngay động cơ và thiết bị điện giá rẻ cực sock

Qúy khách đang có nhu cầu sửa chữa – lắp đặt – bảo dưỡng và tìm mua sản phẩm động cơ điện với giá rẻ nhất ở khu vực Hà Nội và trên toàn quốc.

Qúy khách xin vui lòng liên hệ

Công ty CP chế tạo máy điện Việt - Hung 

Địa chỉ: 42 Tổ 15 thị trấn Đông Anh - Huyện Đông Anh - Hà Nội

Email: motorvihem@gmail.com  Xem Google Map
Điện thoại:0848611108

Zalo: 0913320093

Thiết kế bởi Aptech-IT
 2 Đang online  3.102.135 Tổng lượt xem trang